Home » Người lớn » Các món ăn chữa trị chứng đau đầu do cảm gió lạnh

Chứng cảm gió lạnh với những biểu hiện trong lâm sàng là: Đau đầu tác động đến cổ và lưng, sợ gió, sợ lạnh, gặp gió chứng đau đầu càng nghiêm trọng, thích đội mũ và đóng khăn, đau đầu từng cơn một, lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mầu trắng, mạch nổi.

Nấu cháo với hành và tàu xì

Nguyên liệu: Thân hành 10 gam, tàu xì 10 gam, gạo lốc từ 50-100 gam.

Phối chế: Gạo lốc nấu cháo đến chín nhừ, cho hành và tàu xì vào nấu sôi lần nữa là được.

Công hiệu: Vị cay, tính ôn, giải biểu, trừ gió tán hàn.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày dùng hai ba lần từ 3 đến 5 ngày liền.

Xuyên Khung-Bạch Chỉ nấu đầu cá

Nguyên liệu: Đầu cá mè một con, Xuyên Khung từ 3-9 gam, Bạch Chỉ 6-9 gam..

Phối chế: Dùng vải màn bọc Xuyên Khung và Bạch Chỉ, cùng nấu canh đầu cá bằng lửa nhỏ, đợi đầu cá chín nhừ cho thêm gia vị là có thể dùng.

Công hiệu: Trừ gió tán hàn.

Cách dùng và liều lượng: Uống canh ăn đầu cá.

Chứng gió nóng thâm nhập vào đầu với những biểu hiện trong lâm sàng là: Đau đầu, nặng đầu, thậm chí đau như vỡ, phát sốt, sợ gió, mặt đỏ, mắt đỏ, khát nước, đại tiện không thông hoặc táo bón, nước tiểu ngắn, mầu đỏ, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch phù.

Chè Tang Diệp-hoa Cúc-Bạc Hà-Trúc Diệp

Nguyên liệu: Tang Diệp 10 gam, Trúc Diệp 15-30 gam, hoa Cúc 10 gam, Bạch Mao Căn 10 gam, Bạc Hà 6 gam.

Phối chế: Rửa sạch 5 nguyên liệu kể trên, cho vào ấm chè, pha nước đun sôi trong 10 phút là có thể dùng.

Công hiệu: Trừ gió tán nhiệt.

Cách dùng và công hiệu: Mỗi ngày 1 thang, uống thay bằng uống nước trà từ 3-5 ngày liền.

Trà Xuyên Khung

Nguyên liệu: Xuyên Khung 3 gam, chè 6 gam.

Phối chế: Hai nguyên liệu kể trên đun với lượng nước vừa phải, uống khi nước trà còn ấm.

Công hiệu: Trừ gió tán nhiệt, hành khí giảm đau.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 2 thang, uống nước trà ấm trước khi ăn cơm.

Chứng gan tăng năng với những biểu hiện trong lâm sàng là: Đau đầu, chóng mặt, có lúc co giật, hai bên rất đau; thường thường có một bên đau nhiều hơn, buồn bực dễ cáu, mất ngủ hoặc hay nằm mơ, mặt đỏ, mồm đắng, hoặc đau sườn, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng, mầu vàng, mạch huyền hoặc mạch yếu.

Cháo cà chua

Nguyên liệu: Cà chua 250 gam, gạo vụn 100 gam, đường kính 150 gam, nước sốt hoa Hồng lượng vừa phải.

Phối chế: Khía chữ thập trên vỏ cà chua, chần qua nước đun sôi, bỏ vỏ, thái hình vuông nhỏ. Trước tiên dùng nước đun sôi ấm ngâm gạo vụn cho nở, đổ vào nước đun sôi nấu một lúc, cho thêm cà chua hình vuông nhỏ đã thái sẵn vào nồi đun sôi lần nữa, cho thêm đường kính và nước sốt hoa Hồng là được.

Công hiệu: Thanh nhiệt mát máu bình gan.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 2 lần, có thể dùng làm điểm tâm.

Thiên ma nấu đầu cá chép

Nguyên liệu: Thiên ma 25 gam, Xuyên Khung 10 gam, Phục Linh 10 gam, cá chép tươi 1 con (khoảng 1000 gam).

Phối chế: Thái Xuyên Khung và Phục Linh thành dạng nhát, ngâm trong nước vo gạo lần thứ hai từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ, vớt Thiên Ma ra, cho lên cơm hấp cho chín, thái nhát, sau đó nhét Thiên Ma, Xuyên Khung, Phục Linh vào bụng cá, để cá lên trên đĩa, cho thêm gừng và hành hấp trong 30 phút, làm nước chấm theo phương pháp bình thường, rưới nước chấm lên cá là được.

Công hiệu: Bình gan, ninh thần, hoạt huyết giảm đau.

Cách dùng và liều lượng: Dùng trong bữa ăn.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống