Home » Tủ thuốc » Trị viêm phổi, sốt rét, đau mắt đỏ… bằng diếp cá

 Cây diếp cá còn có tên là giấp cá, dấp cá. Theo đông y, diếp cá có vị cay chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Y học hiện đại cũng đã chứng minh diếp cá có tác dụng chống nhiễm khuẩn, nâng cao sức đề kháng và lợi tiểu.

– Viêm phổi, viêm ruột: rau diếp cá 50g, sắc lấy nước, ngày uống từ 2 – 3 lần. Dùng từ 3 – 5 ngày.

– Bệnh trĩ: lấy lượng lá diếp cá vừa phải, nấu nước xông, bã dùng đắp vào chỗ đau. Ngoài ra, có thể dùng diếp cá uống tươi hoặc sắc uống liên tục trong ba tháng.

– Mụn nhọt: lấy vài lá diếp cá rửa sạch, giã nát, đắp vào mụn nhọt, băng lại, làm nhiều lần sẽ khỏi.

– Quai bị: lấy một ít lá diếp cá tươi, giã nhuyễn đắp lên quai hàm, băng lại, mỗi ngày làm hai lần.

– Sốt xuất huyết: rau diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g. Sắc uống làm nhiều lần trong ngày.

– Sốt rét: lá diếp cá hai nắm, giã nhỏ, dùng vải bọc lại, xát khắp người vào lúc sắp lên cơn sốt rét.

– Đau mắt đỏ: lá diếp cá tươi giã nát, trộn với lòng trắng trứng gà để đắp lên mí mắt khi đi ngủ.

– Táo bón: lấy 5 – 10g diếp cá sao khô, ngâm với nước nóng từ 10 – 12 phút, sau đó uống.

Lương y Minh Chánh

Báo SGTT

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống