Home » Nội trợ » Các món ăn chữa trị chứng viêm loét dạ dày

Chứng viêm loét hệ thống tiêu là chỉ viêm loét mãn tính dạ dày, đường ruột và các bộ phận tiếp xúc với dịch vị, do chủ yếu xảy ra trong dạ dày và ruột non (ruột đầu hoặc tá tráng), cho nên còn có tên gọi là “viêm loét dạ dày và ruột non”. Lâm sàng cho thấy, thanh niên và người đứng tuổi có tỷ lệ phát bệnh khá cao, hiện tượng viêm loét ruột non nhiều hơn viêm loét dạ dày.

Xét về khái niệm Trung Y, viêm loét hệ thống tiêu thuộc phạm trù của các chứng bệnh đau dạ dày, tức dạ dày, ợ chua, sôi bụng, đau tim v.v. Trung Y cho rằng, viêm loét hệ thống tiêu là do tỳ vị suy nhược, món ăn quá lạnh, hoặc làm việc quá sức dẫn đến nội thương, bữa no bữa đói cũng như tỳ vị bị tổn thương gây nên. Tuy có sự biểu hiện ở tỳ vị, song nó lại liên quan tới gan và thận, nguyên nhân cơ bản là do vị, khí bất hòa, khí tắc không thông gây nên. Xét theo các triệu chứng trong lâm sàng có thể chia làm các triệu chứng như: Gan uất khí tắc, tỳ vị hư hàn, tỳ hư ứ máu, hàn nhiệt đảo lộn v.v.

Chứng gan uất khí tắc với những biểu hiện trong lâm sàng là: Tức dạ dày, đau dạ dày và dẫn đến đau hai sườn, ợ hơi, ợ chua, không tiêu, lười ăn, rêu lưỡi mỏng, mầu trắng, mạch huyền.

Cháo vỏ Bưởi:

Nguyên liệu: Vỏ Bưởi tươi 1 quả, gạo lốc 60 gam.

Phối chế: Cạo sạch bên trong và bên ngoài vỏ Bưởi, dùng nước sạch ngâm trong 1 ngày, thái miếng cho vào nồi đất, đổ nước vào đun sôi, cho gạo lốc vào nấu chào bằng lửa nhỏ, thêm ít hành, muối tinh, mì chính là có thể dùng.

Công hiệu: Mát gan hành khí, kiện tỳ khai vị .

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 thang, có thể dùng trong bữa sáng.

Canh Phật Thủ-bầu dục lợn:

Nguyên liệu: Bầu dục lợn 1 quả khoảng 500 gam, Phật Thủ tươi 15 gam, gừng tươi 4 nhát.

Phối chế: Lọc hết mỡ của bầu dục lợn, rửa sạch, trần qua nước sôi để hết mùi tanh. Cùng lúc cho Phật Thủ, gừng tươi và bầu dục lợn vào nồi, lượng nước vừa phải, đun sôi bằng lửa to, đổi thành lửa nhỏ nấu khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, cho thêm gia vị là có thể dùng.

Công hiệu: Hành khí gan, hòa vị, giảm đau.

Cách dùng và liều lượng:Uống canh ăn thịt, dùng trong bữa ăn.

Canh vỏ cây Chỉ (cây câu quất/ cây quýt hôi)-Thanh Bì-bầu dục lợn:

Nguyên liệu: Bầu dục lợn 1 quả khoảng 500 gam, vỏ cây Chỉ 12 gam, Thanh Bì 6 gam, gừng tươi 4 nhát.

Phối chế: Lọc hết mở của bầu dục lợn, rửa sạch, trần qua nước sôi để hết mùi tanh. Cùng lúc cho vỏ cây Chỉ, Thanh Bì, gừng tươi, bầu dục lợn vào nồi, lượng nước vừa phải, đun sôi bằng lửa to, đổi thành lửa nhỏ nấu 2 tiếng đồng hồ, cho thêm gia vị là có thể dùng.

Công hiệu: Hành khí, hòa vị, giảm đau.

Cách dùng và liều lượng:Uống canh ăn thịt, dùng trong bữa ăn.

Chè Mạch Nha-Thanh Bì:

Nguyên liệu: Mạch Nha sống 30 gam, Thanh Bì 10 gam.

Phối chế: Cùng lúc cho Mạch Nha sống và Thanh Bì vào nồi, lượng nước vừa phải, đun sôi lọc bã.

Công hiệu: Mát gan giải uất, hành khí giảm đau.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày một thang, uống thay bằng uống nước trà.

Cháo mứt quýt:

Nguyên liệu: Mứt quýt dạng bánh 3 cái, gạo lốc 50 gam.

Phối chế: Thái mứt quýt thành dạng vụn cùng gạo lốc nấu cháo đến chín nhừ là có thể dùng.

Công hiệu: Hành khí hòa vị.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày 1 lần, dùng trong bữa sáng.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống